Thép - Sắt thép, Thép hình, Thép ống, Thép tấm, Thép phôi - Giá sắt thép

Bộ Tài chính "bác" đề nghị tăng giá thép và sữa

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa chính thức có công văn “bác” đề nghị tăng giá bán của một số doanh nghiệp thép và sữa.

 Mới đây vào ngày 24/12 và 29/12, Cục Quản lý giá đã nhận được các công văn đăng ký giá của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép là Tổng công ty Thép Việt Nam và Công ty Thép Vinakyoei.

Trong công văn đăng ký giá bán thép kèm theo phương án giá của các công ty này đã nêu chi phí nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trực tiếp; chi phí nhân công tăng nên phải điều chỉnh tăng giá. Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình, Cục Quản lý giá xác định: để bù đắp các chi phí đầu vào tăng, trong tháng 11/2010 các đơn vị đã 2 lần điều chỉnh tăng giá.

Mặt khác, hiện nay giá cả của các yếu tố chi phí đầu vào để sản xuất thép cơ bản vẫn giữ ổn định (giá phôi thép trên thị trường thế giới trong tháng 12/2010 không tăng so với tháng 11/2010, giá xăng dầu ổn định từ tháng 8/2010 đến nay, giá điện ổn định đến hết 2010, tiền lương không tăng).

Trong khi đó, tại công văn số 174/VNS-TTR của Tổng công ty Thép Việt Nam đăng ký tiếp tục tăng giá bán với lý do các yếu tố chi phí tăng giá quá cao, không hợp lý như: chi phí nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trực tiếp tăng 4,03%, chi phí bán hàng tăng 291,6% so với kỳ trước. Còn phương án giá ngày của Công ty Thép Vinakyoei đăng ký giá tăng chủ yếu do tăng chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp (mức tăng 84.000đồng/tấn so với kỳ trước).

Để góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát và kiềm chế lạm phát, Cục Quản lý giá đề nghị Tổng công ty Thép Việt Nam, Công ty Thép Vinakyoei phấn đấu tiết kiệm chi phí, giữ ổn định giá thép, không tăng giá thép như mức đã đăng ký.

Đối với mặt hàng sữa, thời gian gần đây trên các thông tin đại chúng có thông tin về việc một số doanh nghiệp kinh doanh sữa sẽ điều chỉnh tăng giá sữa bắt đầu từ ngày 1/1/2011.

Trong khi theo thông tin của một số cơ quan chức năng thì trong khoảng thời gian này các yếu tố đầu vào cơ bản của sản xuất sữa không tăng. Thậm chí, giá sữa nguyên liệu nhập khẩu còn có xu hướng giảm. Giá sữa bột thành phẩm nhập khẩu cũng không tăng. Ngân hàng Nhà nước cũng không điều chỉnh tỷ giá giữa VND với đồng USD, do vậy việc các doanh nghiệp kinh doanh sữa điều chỉnh tăng giá sữa là chưa có cơ sở.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý giá đề nghị các doanh nghiệp đã đăng ký tăng giá sữa tiếp tục giữ mức giá như hiện nay. Đối với Sở Tài chính các địa phương, Cục yêu cầu các đơn vị này chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các yếu tố hình thành giá khi các doanh nghiệp kinh doanh sữa thuộc danh sách đăng ký giá tại địa phương, kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp không tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Bên cạnh đó cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá và bán hàng giá niêm yết đối với các đại lý, cửa hàng bán lẻ sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.
(vnEconomy)

 

Kim Loại Màu

Trung Quốc mua quặng kim loại màu Việt Nam Trung Quốc mua quặng kim loại màu Việt Nam Theo nguồn tin từ bộ Công thương, cuối tháng 5,...
Diễn biến nhập khẩu kim loại màu Diễn biến nhập khẩu kim loại màu Sau khi tăng mạnh trong tuần trước, tuần này...
Giá đồng sẽ tăng gấp đôi trong năm 2011 Giá đồng sẽ tăng gấp đôi trong năm 2011 Năm 2011, nền kinh tế thế giới trên đà phục...

Thống Kê Truy Cập

Hiện có 19 khách Trực tuyến